V/v sử dụng mẫu Quốc huy nước CHXHCN Việt Nam

Tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIII, có ý kiến của Đại biểu Quốc hội chất vấn về việc sử dụng các mẫu Quốc huy khác nhau về quy chuẩn kích cỡ, màu sắc và về mẫu in văn bản biểu trưng tại các công sở. Tiếp thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội, Bộ Nội vụ đã thống nhất với Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch báo cáo và đề xuất với Chính phủ quy định bổ sung nhiệm vụ quản lý, hướng dẫn việc sử dụng về Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca cho Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch. Hiện nay, tại dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quy định nhiệm vụ quản lý, hướng dẫn việc sử dụng về Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca; dự thảo Nghị định đang được gửi lấy ý kiến của các thành viên Chính phủ trước khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

Trong khi chờ Chính phủ ban hành Nghị định để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn cụ thể và chi tiết để thực hiện thống nhất trong phạm vi cả nước. Trước mắt, theo đề nghị của Bộ Nội vụ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý giao Bộ Nội vụ có văn bản nhắc nhở các Bộ, ngành và địa phương sử dụng thống nhất và đồng bộ mẫu Quốc huy của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo quy định (công văn số 3958/VPCP-TCCV ngày 20/5/2013 của Văn phòng Chính phủ).

Sau khi trao đổi, thống nhất với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Nội vụ đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất việc sử dụng mẫu Quốc huy trong cả nước theo mẫu Quốc huy chuẩn quy định tại Điều 142 Hiến pháp năm 1992 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cụ thể: “Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có hình tròn, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh, chung quanh có bông lúa, ở dưới có nửa bánh xe răng và dòng chữ: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện đúng quy định khi sử dụng mẫu Quốc huy của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam./.

Số kí hiệu 1790/BNV-TCBC
Ngày ban hành 23/05/2013
Ngày bắt đầu hiệu lực 23/05/2013
Ngày hết hiệu lực
Thể loại Công văn
Lĩnh vực
Cơ quan ban hành Bộ Nội vụ
Người ký Trần Anh Tuấn

 File đính kèm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây