TOP 6 hình thức trắc nghiệm đánh giá ứng viên hiệu quả

Thứ sáu - 11/03/2022 04:50
Đại dịch COVID đã làm cho các doanh nghiệp bị hạn chế trong việc tiếp xúc trực tiếp, đặc biệt là trong quá trình đánh giá ứng viên tuyển dụng. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp phải chuyển sang hình thức khác bằng thi trắc nghiệm online. Vậy có những loại trắc nghiệm đánh giá ứng viên nào? Phần mềm thi trắc nghiệm đánh giá ứng viên hiệu quả hiện nay là gì? Hãy cùng AZtest giải đáp qua bài viết sau!
TOP 6 hình thức trắc nghiệm đánh giá ứng viên hiệu quả
TOP 6 hình thức trắc nghiệm đánh giá ứng viên hiệu quả

Có thể nói, trong thời gian đại dịch COVID diễn biến phức tạp thì hình thức phỏng vấn online được áp dụng nhiều hơn cả. Tuy nhiên, hình thức này cũng gặp phải nhiều vấn đề như: không thể đánh giá được hết chất lượng, trình độ của ứng viên chỉ thông qua một cuộc trò chuyện ngắn, dẫn đến những nhận định phiến diện…. Chính vì thế, phương án tối ưu nhất mà hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn áp dụng là kết hợp giữa phỏng vấn online và thi trắc nghiệm khách quan. Tuỳ vào từng hình thức, mức độ kiểm tra, và vị trí tuyển dụng doanh nghiệp sẽ có những bộ câu hỏi kiểm tra khác nhau để đánh giá được toàn diện ứng viên của mình. 

TOP 6 hình thức trắc nghiệm đánh giá nhân sự hiệu quả

Dưới đây, AZtest xin chia sẻ 06 hình thức thi trắc nghiệm đánh giá ứng viên như sau:

1. Trắc nghiệm IQ

Trắc nghiệm IQ tuyển dụng là dạng trắc nghiệm đánh giá mức độ phát triển trí tuệ và trình độ học vấn của ứng viên tuyển dụng. Ở đây, doanh nghiệp có thể kiểm tra theo các dạng khác nhau như đặc điểm về tư duy toán học, tư duy ngôn ngữ, đặc điểm trí nhớ, khả năng suy luận, so sánh sự vật sự việc, tìm điểm khác biệt và tương đồng,... Ngoài ra, còn có thể kiểm tra theo dạng đặc biệt giúp xác định đặc điểm (nhận dạng) trí nhớ, dung lượng và tốc độ của trí nhớ và khả năng chú ý của mỗi người.

2. Trắc nghiệm năng khiếu và thiên hướng ngành nghề

Hình thức này sẽ giúp các nhà tuyển dụng đánh giá đánh giá được mức độ phù hợp của các đặc đIểm tâm lý với các loại hình công việc và ngành nghề. Ví dụ, đối với những nghề như phiên dịch, chuyên viên về các quan hệ xã hội, thư ký,... thì có thể sử dụng những bài kiểm tra trắc nghiệm về khả năng vận dụng ngôn từ, tức là mức độ diễn đạt từ ngữ, có rõ ràng, mạch lạc và logic hay không, có khả năng nắm bắt được suy nghĩ và lời nói của người khác hay không… Đối với vị trí giám đốc kinh doanh và chuyên viên nghiên cứu thị trường thì chúng ta sẽ sử dụng bài kiểm tra trắc nghiệm phân tích để xem xét khả năng phân tích và hệ thống hóa khối lượng thông tin lớn…

trắc nghiệm tuyển dụng

 

3. Trắc nghiệm tâm lý và dạng tính cách

Hình thức thi trắc nghiệm này giúp xác định những phẩm chất, đặc điểm cá tính đặc trưng của từng cá nhân. Thông thường, hình thức kiểm tra này sẽ cung cấp cho doanh nghiệp một số thông tin tương đối rõ nét về những đặc điểm trong biểu hiện của từng người, khả năng thích nghi của ứng viên tuyển dụng,...

Bài trắc nghiệm tâm lý sẽ được phân thành nhiều loại:

  • Loại bài kiểm tra về mức độ biểu hiện của từng đặc điểm tính cách 
  • Loại bài kiểm tra tổng hợp, giúp doanh nghiệp đánh giá được con người một cách khái quát
  • Loại bài kiểm tra chuyên sâu vào một đức tính cụ thể nào đó (chẳng hạn, test kiểm tra khả năng tự chủ, cách đưa ra những quyết định, kiểm tra thiên hướng bạo lực...). 
  • Loại bài kiểm tra chuyên dùng để tìm hiểu những hạn chế hoặc bệnh lý trong tính cách và quá trình phát triển cá tính của người đó
  • ….
Ðặc biệt, có một số loại bài kiểm tra có khả năng xác định được động lực của một ứng viên tuyển dụng, như là: họ có thật sự muốn làm việc hay không, điều gì khiến họ làm việc tích cực hơn và thúc đẩy đến những hành động cụ thể… 

Những bài kiểm tra này mặc dù phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian, công sức để xử lý nhưng nếu doanh nghiệp biết cách vận dụng, nó sẽ cho những thông tin rất đáng tin cậy.

4. Trắc nghiệm cách xử sự trong các mối quan hệ

Khi vận dụng bài kiểm tra theo hình thức này, doanh nghiệp sẽ biết được phong cách giao tiếp của một người với những người xung quanh, khả năng đi đến thỏa hiệp trong những tình huống căng thẳng, khả năng tương trợ và kỹ năng giao tiếp trong các tình huống khác nhau…

Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ thường hay sử dụng hình thức trắc nghiệm này về mức độ dễ va chạm của các ứng cử viên. Bởi lẽ, những va chạm sẽ làm cho mối quan hệ trong một tập thể trở nên phức tạp và lấn chiếm hết thời gian làm việc của nhân viên, đây là điều mà không có bất kỳ một nhà lãnh đạo nào mong muốn. 

5. Các loại kiểm tra tìm hiểu phong cách lãnh đạo:

Đây là bài kiểm tra giúp tìm hiểu động cơ phấn đấu trong công việc của người lãnh đạo. Bài kiểm tra này sẽ giúp đánh giá được mức độ tự kiểm soát, sự tự chủ trong các tình huống và bản lĩnh, nhu cầu về thành tựu của ứng viên tuyển dụng. 

6. Trắc nghiệm trình độ chuyên môn (hoặc trình độ vận dụng)

Bài kiểm tra trắc nghiệm đánh giá trình độ hiểu biết và các kỹ năng thường dùng trong các vòng sơ tuyển của công ty và hoạt động của tổ chức. Bài kiểm tra này thường là các kiến thức về các nguyên tắc kế toán cơ bản (GAAP), trình độ tiếng Anh (TOEFL, IELTS), kỹ năng máy tính,…
 

Phần mềm thi trắc nghiệm đánh giá ứng viên nào hiệu quả hiện nay?

Để áp dụng 06 hình thức trên vào quá trình đánh giá ứng viên tuyển dụng, hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn hình thức thi trắc nghiệm online để phục vụ cho quá trình tuyển chọn ứng viên. Đây là phương án phù hợp nhất tại thời điểm này bởi lẽ tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp khiến cho doanh nghiệp khó có thể tổ chức một cuộc thi chung với rất nhiều ứng viên tuyển dụng.

Một trong những phần mềm hỗ trợ đánh giá năng lực ứng viên qua các bài kiểm tra một cách hiệu quả chính là AZtest. Phần mềm thi trắc nghiệm trực tuyến AZtest được xây dựng trên hệ thống mã nguồn mở, đem đến cho người dùng nhiều tính năng hữu ích, nhờ đó mà hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong quá trình đánh giá năng lực ứng viên tuyển dụng. 

aztest (banner doanh nghiệp)


Các tính năng nổi bật của phần mềm AZtest mang lại cho các nhà tuyển dụng trong quá trình đánh giá qua các bài kiểm tra cho nhân viên phải như: Hỗ trợ tạo câu hỏi online, import câu hỏi từ Word/ Excel, trộn câu hỏi ngẫu nhiên online, chấm điểm tự động, bộ đếm ngược thời gian, sắp xếp phân loại dựa vào điểm số thi của nhân viên,... Nhờ những tính năng này của AZtest mà quá trình tổ chức đánh giá năng lực của nhân viên qua các bài thi trở nên đơn giản, dễ dàng hơn đối với doanh nghiệp.

>>> Đăng ký khởi tạo website thi trắc nghiệm tại: https://aztest.vn/saas/register/goi-trial 

Trên đây là những chia sẻ của AZtest về TOP 6 hình thức trắc nghiệm đánh giá ứng viên tuyển dụng hiệu quả. Nếu bạn quan tâm và muốn biết thêm thông tin về phần mềm thi trắc nghiệm trực tuyến cho nhân viên hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0233.777.4455 hoặc messenger: https://m.me/aztest.vn để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ kỹ thuật viên của AZtest.

>>> XEM THÊM: Cách phỏng vấn ứng viên: 5 bước quan trọng cho một cuộc phỏng vấn chuyên nghiệp

Nguồn tin: aztest.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây