Làm cách nào để giảm thiểu chi phí nhân sự ẩn hiệu quả?

Thứ năm - 24/03/2022 21:50
Chi phí nhân sự ẩn là những khoản chi phí phát sinh nhưng doanh nghiệp không thể nhận thấy rõ ràng hoặc không được ghi nhận như một khoản chi phí để báo cáo. Tuy nhiên, nếu không phát hiện và cắt giảm thì đây có thể sẽ trở thành một gánh nặng cho doanh nghiệp, gây giảm lợi nhuận, thất thoát kinh phí vô ích. Vậy làm sao để giảm thiểu chi phí nhân sự ẩn? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của AZtest!
Làm cách nào để giảm thiểu chi phí nhân sự ẩn hiệu quả?
Làm cách nào để giảm thiểu chi phí nhân sự ẩn hiệu quả?

04 loại chi phí nhân sự ẩn phổ biến

Trong một doanh nghiệp sẽ có rất nhiều chi phí nhân sự ẩn phát sinh, tuy nhiên dưới đây là 04 loại chi phí nhân sự ẩn phổ biến nhất mà các doanh nghiệp thường gặp đó là: Chi phí các cuộc họp, Chi phí làm ngoài giờ, Chi phí hành chính, Chi phí cơ sở vật chất. 

Chi phí cho các cuộc họp

Họp - là một hoạt động quen thuộc và không thể thiếu của hầu hết doanh nghiệp, nơi mọi người ngồi lại để giải quyết các vấn đề hoặc thông báo quyết định quan trọng nào đó. Tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều cuộc họp rất vô nghĩa, gây lãng phí thời gian,... mà không đem lại kết quả gì cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là một trong những chi phí nhân sự ẩn cần được xem xét để loại bỏ, cắt giảm bớt cho doanh nghiệp.

chi phí họp
Chi phí cho các cuộc họp

Chi phí làm ngoài giờ

Việc nhân viên nán lại văn phòng để tiếp tục công việc còn dang dở là một dấu hiệu đáng mừng cho doanh nghiệp, cho thấy sự nỗ lực, chăm chỉ và trách nhiệm cao của nhân viên. Tuy nhiên mặt trái của vấn đề này vẫn gây ra nhiều chi phí nhân sự ẩn cho doanh nghiệp. 

Thứ nhất, việc làm thêm ngoài giờ là do năng suất làm việc của nhân viên không đảm bảo hiệu quả, về lâu về dài sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất của nhân viên, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Thứ hai, đôi khi việc làm thêm ngoài giờ là cơ hội để các nhân viên làm những việc cá nhân của họ, đôi khi không những không làm tăng năng suất mà còn gây thất thoát tiền bạc cho doanh nghiệp. 

tăng ca
Chi phí làm ngoài giờ

Những chi phí phục vụ cho việc làm thêm giờ như tiền văn phòng, tiền trả lương nhân viên, tiền dụng cụ làm việc,…. hoàn toàn có thể được xem xét, để cắt giảm chi phí nhân sự.

Chi phí hành chính

Mỗi công ty đều có một quy trình hành chính riêng bao gồm: hướng dẫn về thứ tự xử lý công việc, phân công phối hợp giữa các bộ phận … Khi quy mô doanh nghiệp càng lớn đồng nghĩa với việc bộ máy nhân sự sẽ phức tạp hơn nhiều lần. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải hợp lý hóa quy trình, tránh gây lãng phí một một khoản vào chi phí hành chính.

chi phí hành chính
Chi phí hành chính

Chi phí cơ sở vật chất 

Theo thời gian, cơ sở vật chất trong doanh nghiệp sẽ bị hao mòn và doanh nghiệp phải tốn chi phí để bảo trì, sửa chữa cơ sở vật chất hằng năm. Mặt khác, khi quy trình tuyển dụng nhân sự không hiệu quả, nhân sự không qua giai đoạn thử việc cũng góp phần làm hao tổn thiết bị, gây tốn chi phí để mua mới và bảo trì, sửa chữa cơ sở vật chất.

cơ sở vật chất dn
Chi phí cơ sở vật chất

Làm cách nào để giảm thiểu chi phí nhân sự ẩn hiệu quả?

Những loại chi phí nhân sự ẩn kể trên đã phần nào giúp bạn hiểu rõ vấn đề và thôi thúc bạn tìm cách để giảm thiểu chi phí nhân sự ẩn. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này?

AZtest chia sẻ đến bạn 04 cách để giảm thiểu chi phí nhân sự ẩn hiệu quả như sau:

“Số hóa” quy trình trong tuyển dụng 

Để giảm thiểu chi phí nhân sự ẩn hiệu quả thì đầu tiên doanh nghiệp cần phải “số hóa” quy trình tuyển dụng, tận dụng những lợi thế về công nghệ sẽ làm tối ưu quy trình quản trị nhân sự và tuyển dụng. Thông qua các bài kiểm tra trắc nghiệm online, các doanh nghiệp không chỉ đánh giá được chính xác năng lực của ứng viên mà còn giúp tiết kiệm được chi phí tuyển dụng nhân sự chung.

Một trong số những phần mềm hỗ trợ đánh giá năng lực nhân viên qua các bài kiểm tra một cách hiệu quả chính là AZtest. Phần mềm thi trắc nghiệm trực tuyến AZtest được xây dựng trên hệ thống mã nguồn mở, đem đến cho người dùng nhiều tính năng hữu ích, nhờ đó mà hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong quá trình đánh giá năng lực nhân viên của mình. 

aztest (banner doanh nghiệp)
Giao diện phần mềm thi trắc nghiệm tuyển dụng AZtest

Các tính năng nổi bật của phần mềm AZtest mang lại cho các nhà tuyển dụng trong quá trình đánh giá qua các bài kiểm tra cho nhân viên phải như: Hỗ trợ tạo câu hỏi online, import câu hỏi từ Word/ Excel, trộn câu hỏi ngẫu nhiên online, chấm điểm tự động, bộ đếm ngược thời gian, sắp xếp phân loại dựa vào điểm số thi của nhân viên,... Nhờ những tính năng này của AZtest mà quá trình tổ chức đánh giá năng lực của nhân viên qua các bài thi trở nên đơn giản, dễ dàng hơn đối với doanh nghiệp.

>>> Đăng ký khởi tạo website thi trắc nghiệm tại: https://aztest.vn/saas/register/goi-trial 

Tuyển dụng đúng người

Nhằm giảm thiểu chi phí tuyển dụng và đào tạo cho một nhân viên mới, các doanh nghiệp cần tập trung tuyển dụng đúng người để quá trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm, tuyển được đúng người doanh nghiệp cần. Từ những việc làm tưởng chừng nhỏ như thế nhưng sẽ góp phần rất lớn, giúp doanh nghiệp bạn cắt giảm chi phí ẩn.

tuyển dụng
Tuyển dụng đúng người

Định hướng nhân viên

Định hướng nhân viên ở đây là việc nhà quản lý đưa ra những hướng dẫn, bố trí nguồn nhân lực đúng chỗ, đúng việc, đặt nhân viên đúng nơi họ thuộc về để họ phát huy tối đa năng lực bản thân.

định hướng nhân viên
Định hướng nhân viên

Ngoài ra, việc tạo động lực cho nhân viên cũng là một nhiệm vụ hết sức quan trọng của doanh nghiệp. Nhân viên sẽ cảm thấy doanh nghiệp luôn quan tâm đến đời sống của họ nếu như họ nỗ lực làm việc, cống hiến hết mình thì công ty sẽ có những chính sách đãi ngộ xứng đáng. Nếu doanh nghiệp cắt giảm được chi phí ẩn, lợi nhuận tăng lên thì phần thưởng họ nhận được sẽ càng lớn.

Trên đây là những chia sẻ của AZtest về những cách để giảm thiểu chi phí nhân sự ẩn hiệu quả. Nếu bạn quan tâm và muốn biết thêm thông tin về phần mềm thi trắc nghiệm trực tuyến cho nhân viên hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0233.777.4455 hoặc messenger: https://m.me/aztest.vn để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ kỹ thuật viên của AZtest.

>>>XEM THÊM: TOP 6 phần mềm làm đề thi trực tuyến phổ biến nhất năm 2022

Nguồn tin: aztest.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây