5 bài trắc nghiệm giúp doanh nghiệp đánh giá đúng năng lực của ứng viên

Thứ bảy - 14/05/2022 03:28
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thường áp dụng hình thức thi trắc nghiệm vào quá trình đánh giá năng lực ứng viên để tìm kiếm nhân tài cho doanh nghiệp. Vậy để đánh giá đúng năng lực của ứng viên thì doanh nghiệp nên sử dụng bài thi trắc nghiệm nào? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của AZtest để hiểu rõ hơn nhé!
5 bài trắc nghiệm giúp doanh nghiệp đánh giá đúng năng lực của ứng viên
5 bài trắc nghiệm giúp doanh nghiệp đánh giá đúng năng lực của ứng viên

Mục đích của việc đánh giá ứng viên thông qua bài trắc nghiệm là để hỗ trợ doanh nghiệp có căn cứ để đánh giá, so sánh các ứng viên với nhau và lựa chọn ra ứng viên xuất sắc và phù hợp với doanh nghiệp. Vậy đâu là bài trắc nghiệm đánh giá ứng viên phổ biến nhất. 

5 bài trắc nghiệm giúp doanh nghiệp đánh giá đúng năng lực của ứng viên

Dưới đây là 05 bài trắc nghiệm giúp doanh nghiệp đánh giá đúng năng lực của ứng viên mà AZtest muốn chia sẻ. Mời các bạn cùng tham khảo!
 

1. Bài trắc nghiệm năng lực

Đây là bài trắc nghiệm được sử dụng rất nhiều trong mọi lĩnh vực, ngành nghề. Bài trắc nghiệm đánh giá năng lực sẽ giúp doanh nghiệp có thể đo lường, đánh giá tương đối chính xác kỹ năng tiếp nhận thông tin, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện... của ứng viên.  Với bài trắc nghiệm này, doanh nghiệp sẽ có thể đánh giá chính xác năng lực của ứng viên thông qua chỉ số IQ, năng lực chuyên môn cũng như những kỹ năng thiết yếu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…

Cụ thể, bài trắc nghiệm năng lực sẽ đánh giá khả năng tư duy logic, vận dụng kiến thức chuyên môn để xử lý vấn đề,...
 

2. Bài trắc nghiệm tâm lý

Bài trắc nghiệm tâm lý được xây dựng để xác định mức độ phù hợp của ứng viên với yêu cầu công việc. Bài trắc nghiệm tâm lý sẽ giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian sàng lọc lượng lớn ứng viên ứng tuyển.
 

3. Bài trắc nghiệm kỹ năng

Bài trắc nghiệm kỹ năng sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá đúng kỹ năng của ứng viên thông qua từng vai trò cụ thể. Bài trắc nghiệm kỹ năng có phạm vi khá rộng từ ngôn ngữ, giao tiếp cho đến khả năng đánh máy, kỹ năng tin học văn phòng,... Hay nói một cách đúng hơn, bài trắc nghiệm kỹ năng giúp cho doanh nghiệp có thể sàng lọc và chọn ra được những ứng viên có CV “đẹp”. Mặc dù phương pháp này tốn khá nhiều thời gian nhưng sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra những ứng viên sáng giá nhất. Đối với ứng viên thì đây sẽ là cơ hội để họ tỏa sáng bằng những kỹ năng của mình.
 

4. Bài trắc nghiệm năng lực nhận thức

Bài trắc nghiệm năng lực nhận thức với nhiệm vụ đánh giá những vấn đề liên quan đến trí tuệ như ngôn ngữ, logic, khả năng đọc - hiểu và ghi nhớ,... Phương pháp này được chia thành 2 loại:

  • Trí thông minh mềm (fluid intelligence): Khả năng phân biệt các yếu tố trừu tượng, tiếp nhận thông tin mới và xử lý từng tình huống cụ thể.
  • Trí thông minh cứng (crystallized intelligence): Khả năng phân tích dữ liệu, áp dụng kiến thức chuyên môn sẵn có để giải quyết mọi vấn đề phát sinh.
đánh giá ứng viên
Hình minh họa: Đánh giá năng lực ứng viên tuyển dụng

Có thể nói đây là bài trắc nghiệm được nhiều doanh nghiệp sử dụng bởi chi phí thấp nhưng vẫn đánh giá chính xác được hiệu suất làm việc của ứng viên.
 

5. Bài trắc nghiệm tính cách

Bài trắc nghiệm tính cách được thiết kế để đánh giá hành vi, tính cách của ứng viên. Bài trắc nghiệm tính cách sẽ tập trung vào các yếu tố như thái độ trong công việc, tư duy cởi mở, kỹ năng tự tạo động lực,...

Bài trắc nghiệm tính cách sẽ giúp doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về con người, tính cách, phẩm chất của ứng viên để tuyển dụng vào vị trí hợp lý nhất, giúp định hướng con đường sự nghiệp đúng đắn…
 

Phần mềm thi trắc nghiệm đánh giá ứng viên nào hiệu quả hiện nay?

Để áp dụng 5 bài thi trắc nghiệm trên vào quá trình đánh giá  năng lực ứng viên tuyển dụng, hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn hình thức thi trắc nghiệm online để phục vụ cho quá trình tuyển chọn ứng viên. Đây là phương án phù hợp nhất tại thời điểm này bởi lẽ tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp khiến cho doanh nghiệp khó có thể tổ chức một cuộc thi chung với rất nhiều ứng viên tuyển dụng.

Một trong những phần mềm hỗ trợ đánh giá năng lực ứng viên qua các bài kiểm tra một cách hiệu quả chính là AZtest. Phần mềm thi trắc nghiệm trực tuyến AZtest được xây dựng trên hệ thống mã nguồn mở, đem đến cho người dùng nhiều tính năng hữu ích, nhờ đó mà hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong quá trình đánh giá năng lực ứng viên tuyển dụng. 

aztest
Giao diện phần mềm thi trắc nghiệm đánh giá ứng viên AZtest

Các tính năng nổi bật của phần mềm AZtest mang lại cho các doanh nghiệp trong quá trình đánh giá qua các bài kiểm tra cho nhân viên phải như: Hỗ trợ tạo câu hỏi online, import câu hỏi từ Word/ Excel, trộn câu hỏi ngẫu nhiên online, chấm điểm tự động, bộ đếm ngược thời gian, sắp xếp phân loại dựa vào điểm số thi của nhân viên,... Nhờ những tính năng này của AZtest mà quá trình tổ chức đánh giá năng lực của nhân viên qua các bài thi trở nên đơn giản, dễ dàng hơn đối với doanh nghiệp.

>>> Đăng ký khởi tạo website thi trắc nghiệm tại: https://aztest.vn/saas/register/goi-trial/ 

Trên đây là những chia sẻ của AZtest về 5 bài trắc nghiệm giúp doanh nghiệp đánh giá đúng năng lực của ứng viên. Nếu bạn quan tâm và muốn biết thêm thông tin về phần mềm thi trắc nghiệm trực tuyến cho nhân viên hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0233.777.4455 hoặc messenger: https://m.me/aztest.vn để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ kỹ thuật viên của AZtest.

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn cách thiết lập và quản lý chủ đề

Nguồn tin: aztest.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây